test
Trang chủ Điều trị Cách trồng cây cúc tần và chăm sóc cây cúc tần xanh...

Cách trồng cây cúc tần và chăm sóc cây cúc tần xanh tốt

Giàn Cúc tần Ấn Độ như một tấm rèm xanh bảo vệ cho căn nhà, khu vườn của bạn trước ánh nắng mặt trời. Để giàn cây được xanh tốt thì hãy khám phá bí quyết Cách trồng cây cúc tần nhé.

Bất kể vào mùa nắng hay mùa mưa, cây Cúc tần trở thành một tấm rèm thiên nhiên chống nóng, chống rét cực tốt. Những thân cây mọc chi chít đan vào nhau, giàn cây rủ xuống ban công, giàn cây… tạo nên một nét đẹp khó thể so sánh với bất cứ loại cây thân gỗ nào.

Có thể bạn quan tâm:

Cúc tần Ấn Độ có tốc độ sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, xanh tốt quanh năm. Cây có thể lớn mạnh tốt ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt nhất. Vì vậy mà việc chăm sóc cây Cúc tần Ấn Độ cũng khá đơn giản.

Đất trồng

Cây Cúc tần không hề kén đất trồng, cây sinh trưởng tốt ở tất cả các loại đất như đất chua, đất kiềm hay đất khô cằn sỏi đá, đất cạn kiệt chất dinh dưỡng, hay thậm chí cả những loại đất mặn, đất phèn. Nhờ vào khẳ năng thích ứng nhanh chóng nên cây Cúc tần còn chịu được cả ngập úng hay hạn.

Cúc tần Ấn Độ có tốc độ sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ
Cúc tần Ấn Độ có tốc độ sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ

Để cây cho cành, lá xanh tốt, ra hoa nhanh thì bạn cũng nên chọn loại đất nào không bẩn, giàu chất dinh dưỡng. Đất trồng có thể trộn đất thịt thêm phân hữu cơ để tạo điều kiện tốt nhất cho cây.

Ánh sáng

Khả năng thích ứng của cây rất phi thường, đây cũng là lý do cây hoàn toàn có thể trồng ở nơi ánh nắng gắt, hay nắng chan hòa đến một phần bóng râm hoặc cả những nơi có ít ánh sáng soi rọi đến.

Lúc mới trồng cây non, nên trồng cây ở những khu vực thông thoáng, có nhiều nắng, gió để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

Nhiệt độ

Cúc tần Ấn Độ có thể chịu được nóng, lạnh, cây có thể sinh trưởng tốt, vẫn anh mượt mà không bị rụng lá ở bất cứ nhiệt độ khắc nghiệt nào.

Độ ẩm

Đây là loại cây ưa ẩm, tuy nhiên cây cũng sinh trưởng được trong môi trường khí hậu hanh khô.

Tưới nước

Cúc tần là loại cây có thân, cành, lá cây khá xum xuê nên đòi hỏi lượng nước nhiều. Muốn cây xanh tốt, lớn nhanh thì tốt nhất bạn nên tưới nước cho cây mỗi người, dù cung cấp cho cây lượng nước khi tưới nhiều hay ít thì cây vẫn sống tốt. Nếu vào mùa mưa thì bạn sẽ không cần phải tưới vì lượng nước từ nước mưa đã cung cấp đủ cho cây.

Bón phân

Đây là loại cây khá dễ nuôi, bạn có thể bón phân cho cây theo định kỳ 1 tháng 1 lần hoặc 2 – 3 tháng bón 1 lần để cây lá được đẹp, cho thân leo dài, xanh tốt. Có thể bón bằng phân NPK 15:10:10, cũng có thể bổ sung thêm phân hữu cơ như phân Bò Tribat, phân Trùn Quế.

Phòng tránh sâu bệnh hại

Cúc tần Ấn Độ vốn là giống cây khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh hại. Tuy nhiên, bạn cũng không thể không đề phòng, hãy quan sát, chú ý cây để khi có sâu bệnh thì có thể kịp thời chữa trị.

Bạn nên thường xuyên dọn gốc cây, cắt bỏ cành cây già, cành cây bị thối chết, hay những cành cây quá rậm rạp để tránh sâu bệnh làm mất vẻ mỹ quan cho không gian của bạn. Nếu lo ngại cây Cúc tần che phủ không gian, tạo điều kiện cho muỗi, côn trùng, với trường hợp này tốt nhất bạn nên xông hương cho ngôi nhà của mình bằng các đốt vỏ bưởi khô hoặc bồ kết.

Phòng tránh sâu bệnh hại
Phòng tránh sâu bệnh hại

Tỉa, cắt cây

Đây là một loài cây dây leo, cành cây leo, rủ xuống theo chiều dài. Mỗi cây có thể dài đến 15m nếu không cắt tỉa, việc cắt tỉa bớt nhánh cây làm hạn chế chất dinh dưỡng cho cây. Vì vậy bạn nên cắt, tỉa cây theo định kỳ hay tạo dáng cây theo ý của mình để tạo nên một giàn cây đẹp nhất.

Nhân giống

Bạn có thể dễ dàng nhân giống cây Cúc tần Ấn Độ bằng phương pháp giâm cành. Trước khi cắt cành, tốt nhất bạn nên cho cành cây tiếp xúc với đất một thời gian để cành mọc rễ, sau đó mới giâm cành xuống.

Ngoài ra, tại các cơ sở chuyên bán cây cảnh cũng có bán loại cúc tần này, bạn nên chọn cây xanh tốt, không có biểu hiện sâu bệnh. Bạn cũng có thể trồng cây theo hình thức gieo hạt. Tuy nhiên khi mua hạt giống, bạn cần chọn những cơ sở uy tín để đảm bảo cây trồng là giống thuần chủng, nhựa sống cao.

Bạn có thể dễ dàng nhân giống cây Cúc tần Ấn Độ
Bạn có thể dễ dàng nhân giống cây Cúc tần Ấn Độ

Có thể bạn quan tâm:

Bạn còn chờ đợi gì mà không trồng ngay cây Cúc tần Ấn Độ để làm đẹp cho không gian sống của mình, và lại có thêm một tấm mành che chắn mưa gió, nắng gắt cho căn nhà của mình. Phương Garden mong rằng bí quyết trồng, chăm sóc cây Cúc tần Ấn Độ đã được bật bí ở trên sẽ giúp bạn nhanh chóng có được sự lựa chọn của mình.

Đọc nhiều nhất