Trang chủ Kinh nghiệm Hoa Lạc tiên tây và 6 công dụng tuyệt vời có thể...

Hoa Lạc tiên tây và 6 công dụng tuyệt vời có thể bạn chưa biết

Hoa Lạc tiên tây (Passiflora incarnata) là một trong những loài thảo dược được sử dụng phổ biến trong dân gian để điều trị bệnh. Tại châu Âu, Hoa lạc tiên tây được sử dụng với nhiều công dụng tuyệt vời như giảm tình trạng quấy khóc đêm, ngủ không sâu giấc của trẻ, giảm lo lắng, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý …

Lạc tiên tây là một loại cây leo lâu năm thường được trồng ở Châu Âu nhưng có nguồn gốc ở các vùng phía đông nam Hoa Kỳ. Các hoạt chất trong Hoa lạc tiên tây có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, giúp trấn tĩnh, chống hồi hộp, lo âu, mất ngủ. Dưới đây là 6 công dụng tuyệt vời của Hoa lạc tiên tây.

Có thể bạn quan tâm:

Hoa lạc tiên tây có tác dụng làm giảm căng thẳng, lo âu

Hoa Lạc tiên tây có thể hữu ích trong việc làm giảm lo lắng và từ lâu đã được biết đến như một phương thuốc chữa bệnh dân gian. Người ta tin rằng các hoạt chất được tìm thấy trong hoa Lạc tiên tây có thể tương tác với một số thụ thể trong não gợi sự thư giãn. Hoa Lạc tiên tây làm tăng GABA, giúp giảm lo lắng và làm cho bạn cảm thấy thư giãn hơn. Các nghiên cứu cho thấy chất chiết xuất từ  Hoa lạc tiên tây thậm chí có thể có lợi ích chống viêm và chống động kinh nhẹ.

Một nghiên cứu đã được thực hiện trong bốn tuần đối với 36 bệnh nhân ngoại trú được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu toàn thể. Các kết quả chỉ ra rằng dịch chiết hoa Lạc tiên tây là một giải pháp điều trị hiệu quả giúp quản lý sự lo lắng và không ảnh hưởng tiêu cực như các chế phẩm tổng hợp gây ức chế thần kinh. Một nghiên cứu khác liên quan đến trẻ em cho thấy, sự lo lắng đã giảm sau khi sử dụng dịch chiết hoa Lạc tiên tây.

Hoa lạc tiên tây có tác dụng làm giảm căng thẳng, lo âu
Hoa lạc tiên tây có tác dụng làm giảm căng thẳng, lo âu

Hoa Lạc tiên tây có tác dụng cải thiện giấc ngủ, giúp trẻ ngủ sâu giấc tự nhiên, giảm tình trạng quấy khóc đêm ở trẻ nhỏ

Các nghiên cứu được tiến hành ở những bệnh nhân gặp vấn đề khi ngủ. Nghiên cứu, tập trung vào các bệnh nhân rối loạn lưỡng cực, thử nghiệm nhiều loại thuốc thảo dược tự nhiên bao gồm hoa Lạc tiên tây và kết quả cho thấy một sự cải thiện về giấc ngủ, có thể bằng cách giảm căng thẳng thần kinh ở trẻ nhỏ.

Một nghiên cứu khác yêu cầu bệnh nhân uống trà hoa Lạc tiên tây trong một thời gian và rõ ràng cho thấy cải thiện giấc ngủ đáng kể. Hoa Lạc tiên tây là liệu pháp thảo dược lý tưởng cho trẻ em ngủ không sâu giấc, hay giật mình và quấy khóc vào ban đêm.

Trong một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Dược lâm sàng và Trị liệu (Journal of Clinical Pharmacy and Therapeutics), hoa Lạc tiên tây có hiệu quả tương đương như oxazepam trong điều trị các triệu chứng lo âu, mất ngủ ở những người mắc rối loạn lo âu toàn thể (GAD). Mặc dù hoa Lạc tiên tây không có tác dụng nhanh chóng như oxazepam, nhưng nó lại không ảnh hưởng lên hiệu quả công việc như dùng thuốc. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, những người được sử dụng hoa Lạc tiên tây trước khi phẫu thuật sẽ cảm thấy ít lo âu hơn những người dùng giả dược.

Hoa lạc tiên tây giúp điều trị triệu chứng của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) dường như là một mối quan tâm đang diễn ra đối với nhiều bậc cha mẹ. Và thật đáng buồn, thuốc tân dược có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. ADHD là một rối loạn của bộ não tạo ra một mô hình không chú ý và/hoặc sự hiếu động thái quá ảnh hưởng mạnh đến sự hành vi và nhận thức của trẻ.

Một cuộc khảo sát cho thấy cha mẹ lựa chọn phương pháp điều trị rối loạn tăng động thay thế ngày càng nhiều, với các liệu pháp dinh dưỡng đang đứng đầu danh sách biện pháp khắc phục. Các loại thảo mộc như hoa Lạc tiên tây đã được ghi nhận là phương pháp có thể điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

điều trị triệu chứng của chứng rối loạn tăng động
điều trị triệu chứng của chứng rối loạn tăng động

Hoa Lạc tiên tây có tác dụng hạ huyết áp

Tạp chí Dinh dưỡng Sinh học tiến hành một liều nghiên cứu với 50 mg/1kg trọng lượng cơ thể bằng cách sử dụng dịch chiết hoa Lạc tiên tây. Các nhà nghiên cứu cho thấy hoạt chất trong hoa Lạc tiên tây là acid edulilic có tác dụng làm giảm huyết áp đáng kể ở người bị tăng huyết áp.

Các nghiên cứu bổ sung đã được công bố cho thấy rằng dịch chiết hoa Lạc tiên tây có tác dụng như một phương thuốc để giảm huyết áp tâm thu bằng cách sử dụng 8mg trong thời gian 5 ngày. Các kết quả chỉ ra rằng hoa Lạc tiên tây còn có tác dụng tăng cường chất chống oxy hóa, làm giảm độc tố tích tụ trong cơ thể.

Hoa Lạc tiên tây giúp giảm mức insulin

Nghiên cứu được tiến hành trên 43 tình nguyện viên bị đái tháo đường týp 2 (28 phụ nữ và 15 nam giới) đã được yêu cầu dùng một lượng hoa Lạc tiên tây trong vòng 2 tháng. Kết quả cho thấy sự suy giảm insulin ở bệnh nhân tiểu đường týp 2, cho thấy hoa Lạc tiên tây có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Hoa Lạc tiên có tác dụng giảm viêm

Hoa Lạc tiên tây có thể làm giảm chứng viêm nhiễm. Có thể hàm lượng chất phytonutrient và chất chống oxy hoá của hoa Lạc tiên tây đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tình trạng viêm nhiễm của cơ thể. Mức độ cao của các hợp chất phenol cho thấy hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ của chiết xuất hoa Lạc tiên tây.

ác dụng giảm viêm
Tác dụng giảm viêm

Có thể bạn quan tâm:

Một nghiên cứu khác đã được thực hiện về phù chân, đó là sự tích tụ của chất lỏng trong cơ thể. Khi sử dụng hoa Lạc tiên tây khô, hoạt tính chống oxy hoá của nó làm giảm tích tụ dịch; do đó, có tác dụng làm giảm viêm, giảm phù nề.

Đọc nhiều nhất